สำนักงานวัชรธรรมทนายความและธุรกิจที่ดิน กฏหมายที่ดิน,กฏหมายอาคารชุด

       

   สำนักงานวัชรธรรมทนายความและธุรกิจที่ดิน  

สำนักงานวัชรธรรมทนายความฯ ยินดีให้บริการท่านด้วยประสบการณ์ในวิชาชีพ ให้คำปรึกษาทำโครงการบ้านจัดสรร คอนโด ขาย สร้าง โอน                                                                                                                                                                                                                                                                     
 

   

    

 สถิติวันนี้ 85 คน
 สถิติเมื่อวาน 1249 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
18573 คน
69766 คน
1878012 คน
เริ่มเมื่อ 2008-11-20


คำกล่าวนำสมุดเยี่ยมชม
คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้สมุดเยี่ยมชม


ถูกที่ดินสาธารณะรุกล้ำเขต

มีเรื่องมาปรึกษาและขอความช่วยเหลือครับ

เรื่องที่ว่าคือกรณีพิพาธเรื่องที่ดินส่วนตัวแล้วก็หมู่บ้านครับ
- ความเดิมคือ ที่ดินที่นี่ทางด้านตะวันออก ติดถนนสาธารณะยาว 15 เมตรโดยประมาณ เมื่อก่อนนี้ที่ดินเราติดถนนจริงๆ แต่เราได้ทำรั้วหางจากถนน ประมาณ 1 เมตร เพื่อความเป็นส่วนตัว แต่หลังจากหมู่บ้านร่วมกับเขตลาดพร้าวมาทำถนนใหม่ ก็ทำให้ถนนห่างจากบ้านไป 1 ถึง 3 เมตรเลยครับ ทางหมู่บ้านยึดเอาที่ที่ว่างนั้น เป็นสวนหย่อมเล็กๆ เมื่อเราเรียกร้องสิทธิ ผลปรากฏว่า หมู่บ้านบอกที่ตรงนั้นเป็นของหมู่บ้าน ไม่สามารถให้เราทำการใดๆได้เลยครับ
- ท้ายสุด หมู่บ้านได้เอาต้นไม้ยืนต้น หลายต้นมาปลูกขวางไว้ เราได้ไปตัดแต่ง(ไม่ได้โค่น)ไม่ให้มันใหญ่ขึ้นมาเป็นภัยภายหลัง ก็ถูกกรรมการหมู่บ้านสั่งห้ามยุ่ง เมื่อเจรจาว่าความกันปรากฏว่า เค้ายืนยันว่าเป็นที่ดินของหมู่บ้าน (เค้าบอกว่า รั้วลวดหนามเก่าที่เราเคยทำกันไว้ จริงๆแล้วเค้าเป็นคนทำเพื่อแบ่งเขตแต่แรกเริ่ม....ฟังแล้วคิดหนักนอนไม่หลับไปหลายวันเหมือนกัน อ้างไปได้ พ่อเราทำกับมือ) ดังนั้นจึงได้ตัดสินใจไป สนง.ที่ดินอีกครั้ง เพื่อไปขอดูหลักฐานอีกซักที ผลปรากฏตามที่คิดครับ ไม่มีที่ดินตรงนั้นอยู่เลย... เจ้าหน้าที่ที่ดินแนะนำให้เราทำรังวัดสอบเขต ก็ได้ไปทำตามที่บอก เจ้าหน้าที่นัดกันวันที่ 11 มค. ครับ ที่ห่วงวิตกก็คือ ถ้าหลักเขตของเราถูกต้องอยู่แล้ว บ้านที่อยู่ด้วยกันซ้ายขวา ที่มีหมุดเขตร่วมกัน ก็กลายเป็นว่า ทั้งหมู่บ้านรุกล้ำถนนหลวง มีเราคนเดียวที่ดีเกินไป และผลความดีนั้นคือโดนตัดสิทธิออกถนนอย่างนั้นหรือ?? อย่างไรก็ดี ถ้าเค้ามารังวัดโดยเอาเขตถนนเป็นหลัก ปัญหาต่างๆก็คงหมดไปครับ การดำเนินการต่อไปก็คงเอาเรื่องไปยืนเขต ขอสิทธิการใช้ที่ดินคืนกลับมา แต่ถ้าไม่ได้ตรงนี้..คิดหนักครับ หมู่บ้านกดดันเราพอสมควรเลยทำอะไรก็ไม่ได้ ตากผ้ายางพื้นรถยนต์พาดรั้ว เจ้าหน้าที่กวาดถนน ยังผลักกลับเข้ามาในบ้าน+ด่าๆ กรรมการหมู่บ้านรีบวิ่งมาต่อว่า(เรา)อย่างรวดเร็วหรือเพราะเราเป็นบ้านนอกหมู่บ้านเค้าที่พอดีมีข้างบ้านติดหมู่บ้านเค้าเท่านั้นเอง ดังนั้นจะมาขอคำปรึกษาครับ ว่า ควรจะทำอย่างไรที่ไม่ให้โดนเอาเปรียบในเรื่องนี้ดี

สอบถามนิดนึงครับ เวลาที่เค้าทำถนนใหม่ โดยปรกติทางเขตจะต้องหาหมุดเขตก่อนทำหรือเปล่าครับ แล้วที่ที่บอกว่า เป็นถนนสาธารณะประโยชน์ ที่ติดกับที่ดินของเรา เขตสามารถใช้ทำอย่างอื่นแล้วตัดสิทธิ์ที่ดินข้างเคียงไม่ให้ใช้ออกถนนได้หรือเปล่า สุดท้าย ถ้าที่ของเราเป็นแบบนี้จริงๆ(อยู่ห่างถนนปัจจุบันจริง) เราควรจะทำอย่างไรดีครับ

ขอความกรุณาด้วยครับ

ภาพที่แนบมาคือระวางที่ดินแถวหมู่บ้านครับ ที่แรเงาสีเขียวคือที่เขตมอบให้หมู่บ้านทำสวนสาธารณะ ครับ


http://upic.me/i/8r/image_00025_01_2.jpg


 

โดย mmilin อี-เมล์ mmilin เบอร์โทรศัพท์. mmilin IP: xxx [ 2009-12-26 ]

คำตอบจาก Webmaster

ผมพยายามดูรูปที่แนบมาอีกครั้งก็ยังไม่ค่อยเข้าใจครับ อาจจะเป็นเพราะมุมแคบไปวันที่เจ้าหน้าที่มารังวัดสอบเขตน่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น ระหว่างนี้ช่วยส่งระวางแผ่นใหญ่ที่ดูแล้วเข้าใจง่ายมากให้ผมตามที่ได้เรียนให้ทราบข้างต้นก็จะดีครับ ผมจะได้ทำความเข้าใจแต่เนิ่นๆ


 

โดยคุณ วัชรพล ส่งเมล์ถึง วัชรพล [ 2009-12-26 ] ตอบ 188

ช่วยถ่ายระวางแผนที่แสดงที่ตั้งของแปลงบ้านคุณ ส่งมาให้ผมที่


วัชรพล วัชรตระกูล


64/40 หมู่ที่ 6 ถนนราษฎร์พัฒนา แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กทม. 10240


ด้วยครับ เนื่องจากผมดูตามภาพที่คุณแนบมาแล้ว ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเลยครับ ผมได้ระวางแล้ว หากมีข้อสงสัย ผมจะโทร.สอบถามข้อเท็จจริงจากคุณอีกที


 

โดยคุณ วัชรพล ส่งเมล์ถึง วัชรพล [ 2009-12-26 ] ตอบ 187
คำเตือนเกี่ยวกับการใช้สมุดเยี่ยมชม


Copyright (c) 2008 by Vatchara Thamma Land Law Office Company Limited.