สำนักงานวัชรธรรมทนายความและธุรกิจที่ดิน กฏหมายที่ดิน,กฏหมายอาคารชุด

       

   สำนักงานวัชรธรรมทนายความและธุรกิจที่ดิน  

สำนักงานวัชรธรรมทนายความฯ ยินดีให้บริการท่านด้วยประสบการณ์ในวิชาชีพ ให้คำปรึกษาทำโครงการบ้านจัดสรร คอนโด ขาย สร้าง โอน ครบวงจร                                                                                                                                                                                                                                                                    
 

   

    

 สถิติวันนี้ 46 คน
 สถิติเมื่อวาน 232 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3397 คน
33869 คน
2745397 คน
เริ่มเมื่อ 2008-11-20

ที่ดินมือเปล่าที่ดินมือเปล่า คือ ที่ดินที่ไม่มีหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดใน 4 อย่างต่อไปนี้คือไม่มีโฉนดที่ดิน โฉนดแผนที่ โฉนดตราจองและตราจองที่ตราว่าได้ทำประโยชน์แล้ว
ที่ดินมือเปล่านั้นอาจจะไม่มีหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิในที่ดินแต่อย่างหนึ่งอย่างใดเลย หรือมีหนังสือสำคัญสำหรับที่ดินบางอย่าง เช่น ใบเหยียบย่ำ ตราจองที่เป็นใบอนุญาต ส.ค.1 ใบจอง หนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือใบไต่สวน

คำถาม-คำตอบที่ควรรู้

ถาม   ที่ดินมือเปล่าหมายความว่าอย่างไร สามารถออกเอกสารสิทธิได้หรือไม่?
ตอบ  ที่ดินมือเปล่า หมายถึง ที่ดินที่ได้ครอบครองและทำประโยชน์อยู่ เป็นที่ดินไม่มีหลักฐานสำหรับที่ดิน ที่ดินดังกล่าวสามารถออกโฉนดที่ดินได้
  1. ถ้าเป็นที่ดินได้ครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินมาก่อนวันที่ประมวลกฎหมายที่ดินใช้บังคับ(ก่อนวันที่ 1 ธันวาคม 2497)สามารถออกโฉนดได้
  2. แต่ถ้าเป็นที่ดินที่ได้ครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินภายหลังวันที่ประมวลกฎหมายที่ดินใช้บังคับ(หลังวันที่ 1 ธันวาคม 2497)สามารถออกโฉนดที่ดินได้โดยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินตามมาตรา 58ทวิ วรรค(1) แห่งประมวลกฎหมายที่ดินเท่านั้น อย่างไรก็ตามในการขออออกโฉนดที่ดินนั้น ข้อเท็จจริงต้องปรากฏว่าที่ดินดังกล่าวไม่เป็นที่ดินต้องห้ามมิให้ออกโฉนดที่ดิน
ถาม  การซื้อขายที่ดินมือเปล่า 1.คือพ่อฉันจะซื้อที่ดินของย่าและไม่มีหลักฐานอะไรเลย ยังนี้ต้องทำยังไงคะ? 2.และถ้าซื้อแล้วจ่ายเงินครบแล้ว เราจะมีโอกาสโดนโกงเอาที่ดินกลับคืนรึเปล่า หรือเมื่อเราซื้อแล้วย่าเอาไปขายให้คนอื่นต่อเราจะทำไงได้บ้างคะเพราะไม่มีหลักฐานว่าเป็นของเรา? 3.ถ้าที่ดินเป็นของเราแล้วเราต้องทำยังไงเพื่อให้ได้โฉนดคะ?
ตอบ  ตามข้อมูลที่แจ้ง เข้าใจว่าที่ดินแปลงดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิตามประมวลกฎหมายที่ดิน ดังนั้น การทำการซื้อขายทำได้เพียงแค่ส่งมอบการครอบครองที่ดินเท่านั้น ไม่สามารถไปจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม ให้ปรากฏ ณ สำนักงานที่ดินได้ขอแนะนำให้คุณย่าไปยื่นคำขอออกเอกสารสิทธิให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงทำการโอนซื้อขายกัน

Source: www.dol.go.th, www.ago.go.th

Copyright (c) 2008 by Vatchara Thamma Land Law Office Company Limited.